Trang trí nội thất bằng đồ sắt mỹ thuật

Hiện nay, mặt hàng tủ kệ, giường, bàn, ghế, khung kính… bằng sắt uốn đang được ưa chuộng. Sản phẩm này có ưu điểm là kết cấu nhẹ hơn đồ gỗ, có hoa văn riêng, lạ và đẹp. Tuy nhiên, nó vẫn có độ bền cao do tính chất sắt mềm dẻo.

        Sắt đặc, sắt ống, sắt xây dựng đều có thể chế tác các sản phẩm gia dụng. Cây hay thanh sắt vốn thô mộc và cứng ráp nên phải thao tác thủ công để uốn, bẻ và tạo nên những sản phẩm gia dụng. Sản phẩm được kết nối chủ yếu bởi các mối hàn hay các thanh sắt đan bện với nhau tựa như tre. Các mối hàn phải bít kín, đều và được mài giũa gọn, nhẵn. Đối với các sản phẩm đặc biệt, những thợ hàn phải Rèn tỉ mỉ từng chi tiết để thể hiện nét riêng biệt cho từng sản phẩm vì các chi tiết sắt uốn rất cần sự tinh tế. Hầu hết hàng gia dụng được sơn tĩnh điện sậm màu và không bóng.
   Về mẫu mã, những cửa hàng bán đồ sắt uốn thường có nhiều catalogue để khách chọn kiểu dáng và làm theo đơn đặt hàng, dù chỉ một sản phẩm. Ngoài ra, khách có thể tự sáng tạo kiểu, hoa văn để nhà sản xuất thực hiện phù hợp với kiến trúc sẵn có của biệt thự.

   Thép mỹ thuật nội thất là dòng sản phẩm có mẫu mã đa dạng nhất, từ bàn ghế, giường tủ, giá kệ, đèn trang trí . . . Những sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, các đầu sắt được dập nhọn hay rèn cuốn đầu một cách tự nhiên, không trau chuốt trơn tru. Nhiều khi, mối nối được che bởi những vòng sắt quấn như dây buộc trang nhã.
    
   Dòng sản phẩm ngoại thất bao gồm : Mái che, bàn ghế, xích đu, kệ hoa . . . cũng rất đa dạng. Ngày nay, nhờ công nghệ mạ nhúng nóng mà chất lượng của sản phẩm có thể lên đến 40 năm.

    Bên cạnh hàng gia dụng, đồ sắt thủ công còn những sản phẩm hoa văn cửa, lan can cầu thang, cửa cổng, hàng rào cũng được nhiều người ưa chuộng. Thường thì các hoa văn chính được trang trí theo cùng một kiểu từ của cổng, hàng rào hay lan can. Sản phẩm bằng sắt nhưng vẫn toát lên được thanh nhã và tinh tế, mang giá trị lâu bền.


Thép Mỹ Thuật (Nguồn: Internet)
 
>